Có nên mua RAM laptop cũ không?

03/11/23

Mua RAM laptop cũ để nâng cấp hoặc thay thế RAM hỏng được xem là một lựa chọn tối ưu giúp tiết kiệm chi phí trong thời điểm hiện tại.

Nâng cấp RAM cho laptop là nhu cầu của rất nhiều người dùng, đặc biệt là đối với những mẫu laptop cũ vài năm tuổi, có rất nhiều người lựa chọn giải pháp mua lại RAM cũ để tiết kiệm chi phí nhưng cũng không ít bạn băn khoăn liệu có nên mua RAM laptop cũ hay không.

Để biết có nên mua RAM cũ thay cho laptop hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đánh giá chất lượng RAM cũ

Tuy là RAM cũ nhưng chúng không phải là một linh kiện dễ hư hỏng, đa phần laptop đều có thể sử dụng đến cả chục năm mà CPU và RAM vẫn hoạt động tốt. Những thành phần thường dễ tổn thương hơn là bàn phím, màn hình, touchpad hay pin.

Chính vì vậy, có rất nhiều người dùng sau khi hư máy sẽ muốn bán lại RAM, cũng có nhiều người nâng cấp RAM cho laptop và tháo thanh RAM dung lượng thấp có sẵn ra.

Nếu là RAM tháo máy thì thường có chất lượng khá tốt, đồng thời trong phần lớn trường hợp, RAM tháo máy thường là RAM mới, sử dụng chưa nhiều nhưng có nhu cầu nâng cấp nên tháo ra. Đây là RAM cũ có chất lượng khá đảm bảo.

Còn đối với RAM của những dòng laptop cũ, đã hỏng người dùng tháo linh kiện bán thì bạn cũng nên cẩn thận. Vì những thanh RAM này thường đã sử dụng lâu. việc RAM sử dụng quá lâu có thể đã bị hư một vài ô nhớ, làm cho RAM thiếu ổn định cũng như khả năng hư hỏng cao.

Có nên mua RAM laptop cũ không?

RAM laptop cũ có giá rẻ hơn là một trong những lý do khiến người tiêu dùng chọn mua. Thông thường, một thanh RAM cũ có mức giá rẻ hơn khoảng 20 – 40% RAM mới nên phần nào giúp người dùng tiết kiệm được lượng chi phí đáng kể.

Nhìn chung, RAM cũ có rất nhiều loại nên người dùng có đa dạng sự lựa chọn để mua linh kiện. Người dùng nên tìm một thanh RAM phù hợp với laptop mình đang sử dụng để đảm bảo sau khi thay thì laptop có thể tiếp nhận được, đồng thời mọi nhu cầu của bản thân cũng được đáp ứng tốt nhất.

Thanh RAM bạn đang muốn mua là hàng chính hãng được tháo từ những chiếc laptop bình thường do chủ cũ có nhu cầu nâng cấp. Linh kiện này đã được kiểm tra kỹ lưỡng và vẫn hoạt động ổn định thì chất lượng mà nó mang lại sẽ tương tự như một thanh RAM mới.

Khi mua linh kiện cũ nói chung và thanh RAM cũ nói riêng thì rủi ro hư hỏng vẫn khá cao nên người dùng cần yêu cầu bên bán bảo hành đầy đủ để có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

Nhìn chung, việc thay RAM là nhu cầu của rất nhiều người dùng nên người bán thường lợi dụng để bán những thanh RAM trôi nổi không chất lượng. Người tiêu dùng nên đề phòng và chọn những thanh RAM đời mới để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình, trừ khi laptop bạn đang sử dụng chỉ tương thích với những thay RAM đời cũ.

Nguồn: https://www.anphatpc.com.vn/

Trở lại